Cao huyết áp – Omega 3 có giúp cải thiện tình trạng này?

Nhiều cuộc nghiên cứu đã được thực hiện để trả lời cho câu hỏi liệu dầu cá omega 3 có thực sự giúp hạ huyết áp.

Kết quả chỉ ra các axit béo Omega-3 EPA và DHA được tìm thấy trong cá béo và thực phẩm bổ sung DHA có hiệu quả như việc thay đổi lối sống tăng cường tập thể dục, cắt giảm muối hoặc hạn chế rượu, theo một phân tích tổng hợp gần đây được xuất bản ở Tạp chí về huyết áp của Mỹ.

Đây thực sự là tin tốt cho 70 triệu người Mỹ bị tăng huyết áp. Các chỉ số đưa ra huyết áp 140/90 hoặc cao hơn là một yếu tố nguy cơ chính gây đau tim và đột quỵ. Các nhà nghiên cứu tiếp tục tổng hợp dữ liệu từ 70 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên (RCTs) kiểm tra ảnh hưởng của EPA và DHA được lấy từ hải sản, thực phẩm chức năng, đối với người cao tuổi bị huyết áp cao. Kết quả phân tích cho thấy khi được bổ sung thêm omega 3, tình trạng huyết áp của những người này có dấu hiệu bắt đầu ổn định trở lại.

Adam Ismail, giám đốc điều hành của Tổ chức toàn cầu về EPA và DHA Omega-3s (GOED) cho biết: “Kết quả từ nghiên cứu này dựa trên dữ liệu trước đây cho thấy tăng lượng EPA + DHA giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Hiện nay, EPA và DHA đã làm giảm đáng kể chất béo trung tính và huyết áp, thậm chí các phân tích meta cực kỳ quan trọng đã phát hiện ra rằng chúng làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch tới 9%.”

Nhiều người có thể cho rằng bổ sung Omega 3 chỉ giúp giảm một phần tương đối nhỏ trong áp lực tạo nên thành mạch nhưng các nhà khoa học thì cho rằng bất kỳ sự giảm tác động nào cũng giảm nguy cơ tổn thương các cơ quan trong cơ thể, do đó cũng giảm nguy cơ dẫn đến một cơn đau tim hoặc đột quỵ gây tử vong.

Alan

Ý kiến của bạn