Dầu cá Omega 3 có thể tăng gấp đôi lợi ích của việc tập thể dục với người cao tuổi

Trước nay chúng ta luôn tin việc tập thể dục là điều vô cùng cần thiết để nâng cao sức khỏe người cao tuổi, bên cạnh đó việc bổ sung chất dinh dưỡng cũng là yếu tố thiết yếu không thể bỏ qua khi cơ thể chúng ta bắt đầu lão hóa.

Theo một nghiên cứu gần đây, các chuyên gia đã phát hiện ăn một phần cá có Omega 3 như cá hồi hoặc cá thu ba lần một tuần có thể giúp bảo vệ cơ bắp khỏi sự suy giảm ở tuổi già và điều này thậm chí tăng gấp đôi lợi ích của tập thể dục.

Thêm một nghiên cứu khác cũng đưa ra kêt quả việc kết hợp thường xuyên giữa liều lượng của dầu cá omega 3 và các bài tập thể dục giúp cải thiện khoảng 20% sức dẻo dai của các cơ bắp của một nhóm phụ nữ ở độ tuổi 60. Đối với nhóm còn lại cùng độ tuổi cũng tham gia các buổi tập tương tự, hai lần một tuần, một buổi 30 phút và không dùng dầu cá omega 3, sức mạnh cơ bắp của những người này chỉ tăng 11%. Trong suốt quá trình nghiên cứu kéo dài 12 tuần, những người dùng dầu cá omega 3 đã có những cải thiện đáng kể trong các bài kiểm tra cân bằng, tốc độ đi bộ và thời gian để ngồi dậy khỏi ghế.

Phát biểu tại Hội nghị Khoa học Anh, các nhà nghiên cứu từ Đại học Aberdeen cho biết sự khác biệt có thể là do tác động của DHA và EPA, các loại axit béo Omega 3 được tìm thấy trong dầu cá có đặc tính kháng viêm. Như một phần bình thường của tiến trình lão hóa, kích thước cơ bắp giảm từ 0,5 phần trăm và hai phần trăm một năm ở những người lớn tuổi, một tình trạng được gọi là sarcopenia.

Sau tuổi ba mươi, khả năng cơ thể của chúng ta để xây dựng cơ bắp thông qua tập thể dục một mình bắt đầu giảm đi, có nghĩa là rất khó cho người lớn tuổi có thể duy trì sự dẻo dai và sức mạnh của cơ bắp. Các nhà nghiên cứu cho biết dầu cá omega 3 có thể hoạt động bằng cách chống lại tình trạng viêm ở mức độ thấp, điển hình ở những người lớn tuổi. Tiến sĩ Stuart Gray cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng làm cho cơ bắp người lớn tuổi hoạt động tốt như cơ bắp người trẻ hơn, và đó là điểm mà chúng tôi nghĩ rằng dầu cá omega 3 hoàn toàn có thể tác động giúp cho quá trình đó diễn ra tốt hơn”.

Nguồn: telegraph.co.uk

Ý kiến của bạn